Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Dinh dưỡng cho bé từ 0 đến 6 tháng

Giai đoạn bắt đầu từ lúc bạn có thai và kéo dài đến khi trẻ được 6 tháng tuổi là giai đoạn rất quan trọng. Nuôi dưỡng hợp lý trong giai đoạn này chính là sự đầu tư đúng đắn giúp trẻ lớn lên mạnh khỏe, thông minh và hạnh phúc. Nuôi dưỡng hợp lý là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, và phù hợp với sự phát triển của trẻ theo từng giai đoạn và lứa tuổi.

Giai đoạn 0 đến 6 tháng tuổi

“Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh”.

Trong vòng 1 giờ sau sinh:

Hãy cho bé được bú mẹ ngay sau khi sinh. Những giọt sữa đầu tiên còn gọi là sữa non. Đóng vai trò như một liều vắc xin cho bé. Giàu vitamin A, kháng thể và thành phần bảo vệ khác.

 

Trong khoảng từ 1 giờ sau sinh đến 6 tháng tuổi:

Bạn chỉ cần cho bé bú hoàn toàn sữa mẹ. Không cần bổ sung sữa bột hoặc thức ăn hay đồ uống khác kể cả nước. Sữa mẹ có đủ nước và chất dinh dưỡng mà bé cần trong 6 tháng đầu như chất béo, protein,các vitamin và khoáng chất… Sữa mẹ cũng chứa nhiều kháng thể giúp con bạn phòng bệnh tật. Sữa mẹ có đủ DHA/ARA và các hóc-môn cơ bản. Giúp não bộ và trí tuệ bé phát triển và giúp hoàn thiện hệ tiêu hóa của bé.

 

Giai đoạn dưới 1 tháng: Nếu bú mẹ, bé sơ sinh cần cho bú từ 8 đến 12 lần ( cách nhau 2 đến 3 giờ) mỗi ngày hoặc tùy theo nhu cầu của bé. Những bé được nuôi bằng sữa công thức được cho bú  6 -8 lần mỗi ngày. Bé sơ sinh bắt đầu với 60 – 90 ml sữa công thức mỗi lần bú (60 – 90 gram sữa bột mỗi lần), khoảng 480- 710 ml vào mỗi ngày.

Trường hợp bú sữa mẹ, số lần bú sẽ giảm khi bé lớn dần. Nhưng lượng sữa thay thế sẽ tăng từ 180-240 ml/ lần.

Khoảng 2 tháng tuổi: Lứa tuổi này bé cần bú mẹ mỗi 3-4 giờ hằng ngày. Bạn vệ sinh lợi của bé bằng khăn mềm 1 hoặc 2 lần mỗi ngày.

Khoảng 4 tháng tuổi:  số lần bú mẹ có thể giảm xuống còn 4 -6 lần ( cách nhau 4-5 giờ) mỗi ngày. Tuy nhiên lượng sữa mẹ mỗi lần bú sẽ tăng lên.

Bé hay nuốt khí khi bú. Do vậy sau lần bú bạn nên bồng đứng bé và vỗ lưng giúp bé ợ hơi. Nếu bé bú sữa mẹ hay sữa công thức dưới 473 ml mỗi ngày, cần bổ sung vitamin D cho bé.

 

Giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi:

Bé cần được tiếp tục cho bú mẹ hoặc sử dụng sữa công thức khoảng 830-1330 ml/ngày. Sữa toàn phần không được khuyến cáo để bổ sung cho bé dưới 1 tuổi. Không khuyến cáo bổ sung thêm nước trái cây cho bé dưới 6 tháng tuổi.

Bé không nên bắt đầu tập ăn dặm quá sớm hay quá muộn. Trong một số trường hợp như mẹ đang bận rộn. Bé từ 5 tháng tuổi cũng có thể đã bắt đầu tập ăn dặm thêm các thức ăn lỏng. Cho bé ăn theo nguyên tắc là từ lỏng đến đặc, từ ít tới nhiều hơn, cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt…

22

No Responses

Write a response