Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Những điều bố mẹ cần biết về bệnh viêm họng ở trẻ

Viêm họng (đau họng) là một triệu chứng rất thường gặp ở trẻ em và có vô vàn nguyên nhân, triệu chứng đi kèm cũng như các yêu cầu tuân thủ điều trị nghiêm ngặt. Do đó, bố mẹ cần nắm rõ những thông tin cần thiết để có thể kịp thời chữa trị viêm họng cho trẻ.

Nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ

8 Cách Chữa Viêm Họng Cho Bé An Toàn Không Dùng Kháng Sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm họng ở trẻ em, trong đó phổ biến nhất là do virus, cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra, các bệnh như sởi, thủy đậu và viêm thanh khí phế quản cũng có thể gây ra đau họng. Nếu bé được chẩn đoán bị viêm amidan, điều này có nghĩa là có sự xuất hiện của các mô viêm do vi khuẩn hoặc virus gây ra ở thành bên của cổ họng. Loại vi khuẩn thường gặp trong trường hợp này là liên cầu (streptococus¹). Thêm vào đó, ho gà cũng là một loại nhiễm trùng vi khuẩn có thể gây ra đau họng.

Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống hoặc có cảm giác đau khi nuốt thức ăn, có thể là do lở miệng. Trường hợp này giống như bệnh tay chân miệng ở trẻ hoặc viêm nướu và miệng (gingivostomatitis).

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra đau họng ở trẻ đó là sự ảnh hưởng của các chất kích thích trong không khí như khói thuốc lá, lông thú, bụi và phấn của một số loại hoa.

Yếu tố khiến trẻ dễ bị viêm họng

Mặc dù bất cứ trẻ nào cũng có thể bị đau họng nhưng có một vài yếu tố khiến cơ thể trẻ nhạy cảm với bệnh hơn:

  • Độ tuổi: thường là ở trẻ em và trẻ vị thành niên. Trẻ em thường mắc phải bệnh đau họng Streptococcus – một loại vi khuẩn thường gặp gây ra bệnh viêm họng;
  • Tiếp xúc với khói thuốc lá: hút thuốc lá chủ động và hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân gây ra việc kích ứng vòm họng, gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng và thanh quản;
  • Dị ứng: dị ứng theo mùa, các phản ứng dị ứng liên tục với bụi, nấm mốc hoặc lông vật nuôi đều tăng khả năng bị đau họng;
  • Tiếp xúc với các chất kích ứng hóa học như hạt bụi nhỏ trong không khí khi đốt cháy nhiên liệu và hóa chất gia dụng, là nguyên nhân gây kích ứng vòm họng phổ biến;
  • Viêm xoang mãn tính: Việc chảy nước mũi có thể làm kích ứng vòm họng và phát tán sự lây nhiễm;
  • Suy giảm miễn dịch ở bệnh nhân HIV, đái tháo đường, điều trị bằng thuốc steroid hoặc hóa trị, căng thẳng, mệt mỏi và suy dinh dưỡng.

Cách trị viêm họng ở trẻ

Chữa Viêm Họng cho Trẻ Hiệu Quả không cần Kháng Sinh | Luca Kid

Cho trẻ uống thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ

Bác sĩ có thể sử dụng paracetamol để giảm khó chịu cho trẻ. Bạn hãy cho trẻ uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, bạn không nên tự ý cho trẻ uống thuốc mà phải đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Giảm đau họng bằng cách cho trẻ súc miệng bằng nước muối ấm

Bố mẹ hãy khuyến khích trẻ súc miệng bằng nước muối ấm. Bạn có thể pha loãng nước muối theo tỉ lệ 1 muỗng cà phê muối pha với mỗi cốc nước.

Thuốc xịt cổ họng cho trẻ

Bạn có thể cho bé sử dụng thuốc xịt họng, tuy nhiên bạn cần hỏi bé có cảm giác thoải mái khi sử dụng không, nếu con không thích bạn hãy ngưng sử dụng nó.

Ngậm mật ong và chanh

Một biện pháp trị viêm họng cho trẻ hiệu quả là uống mật ong pha với nước ấm hoặc chanh. Mật ong và chanh có tính sát trùng giúp điều trị một số bệnh viêm họng.

17

No Responses

Write a response