Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Niềng răng hô có cần nhổ răng không và nhổ bao nhiêu răng?

Niềng răng hô có nhổ răng hay không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng đang thực hiện niềng răng. Tùy vào tình trạng răng của từng người, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn và có kế hoạch điều trị, chỉ định việc nhổ răng để đạt kết quả niềng răng tốt nhất.

Hỏi đáp: Niềng răng hô có cần nhổ răng không và nhổ bao nhiêu răng?

Niềng răng hô là phương pháp chỉnh nha phổ biến trên thế giới, sử dụng loại mắc cài chuyên dụng giúp nắn chỉnh, kéo đẩy răng về vị trí mong muốn. Mục đích giúp cải thiện tính thẩm mỹ trên khuôn mặt, nụ cười tươi và các chức năng ăn nhai khác.

Trường hợp nào nhổ răng khi niềng răng hô?

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ khám và chỉ định nhổ hoặc không nhổ răng đối với từng trường hợp khác nhau. Việc nhổ răng khi niềng răng để tạo ra khoảng trống, giúp di chuyển, đẩy răng về đúng vị trí. Những bệnh nhân bị hô, vẩu, răng mọc chen chút hầu như sẽ được chỉ định nhổ răng. Cụ thể, những trường hợp được chỉ định nhổ răng khi niềng răng như:

● Niềng răng từ 17 tuổi trở lên: Độ tuổi trưởng thành khi mà hệ thống xương hàm đã ổn định, chắc chắn, cân đối với khuôn mặt. Lúc này, khi đặt các khí cụ nha khoa sẽ cần các khoảng trống để răng di chuyển thuận lợi, đạt hiệu quả tốt. Tùy vào tình trạng răng có khoảng trống nhiều hay ít mà bác sĩ sẽ khám và chỉ định nhổ răng.

● Răng bị các khiếm khuyết nặng như: răng hô chen chúc, răng mọc khấp khểnh, móm nặng, răng hô vẩu chìa ra ngoài hoặc thụt vào trong. Để có khoảng trống để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm đều, đúng khớp cắn thì cần phải nhổ răng thừa.

● Cần nhổ răng khôn khi niềng răng: Răng khôn là răng mọc cuối cùng, có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, đâm vào các răng khác và có nguy cơ gây lệch khớp cắn, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… Vậy nên, bác sĩ sẽ khám và chỉ định nhổ răng khôn để tạo khoảng trống di chuyển răng, tránh những nguy cơ do răng khôn mọc như: gây bệnh, xô lệch hàm răng trước khi tiến hành niềng.

Nhổ bao nhiêu răng khi niềng răng hô?

nieng-rang-ho-an-toan-dam-bao-tra-gop-4

Nhổ răng không đơn giản là tạo khoảng trống để niềng răng có kết quả tốt mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của người bệnh. Do đó, bác sĩ thường hạn chế tối thiểu việc nhổ răng khi niềng răng. Khách hàng đừng chủ quan mà bất chấp việc nhổ răng nếu chưa có sự tư vấn, khám chi tiết qua phim X-quang.

Thông thường, khi niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng ở một số vị trí như: răng số 4, số 8 (răng khôn) hoặc số 5 để tạo khoảng trống niềng răng đạt kết quả.

Nhổ răng số 4: Là răng nằm ở chính giữa khung hàm, dễ nhổ để có khoảng trống để răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển cân đối. Những khách hàng có hàm răng hô, vẩu, răng mọc khấp khểnh, chen chúc, hô móm thường được chỉ định nhổ răng số 4.

Nhổ răng số 5: Tương tự như răng số 4, răng số 5 cũng có thể chỉ định nhổ đi để tạo khoảng trống để các răng di chuyển đúng vị trí khi niềng răng. Răng số 4, 5 khi nhổ sẽ không ảnh hưởng đến các chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, cơ mặt của khách hàng.

Nhổ răng số 8 (răng khôn):Là răng mọc sau cùng có nguy cơ ảnh hưởng đến răng kế cận. Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ khi niềng răng bởi răng khôn mọc sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7, nguy cơ gây ra các bệnh như: viêm nha chu, sâu răng,…

Việc nhổ răng và nhổ bao nhiêu răng phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ, tình trạng răng miệng của khách hàng. Niềng răng hô bác sĩ giỏi sẽ hạn chế tối đa việc nhổ răng hết sức quan trọng. Khách hàng nên đến những địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn cùng hệ thống thiết bị hiện đại để có kế hoạch tốt nhất.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/trong-rang-ham-bang-implant-nhu-the-nao-chi-phi-ra-sao/

22

No Responses

Write a response