Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Dinh dưỡng an toàn và hiệu quả cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn thai kỳ là vô cùng quan trọng, giai đoạn này sẽ hình thành và phát triển toàn vẹn trí tuệ cũng như cơ thể bé. Nên để có được các em bé khỏe mạnh cùng người mẹ mạnh khỏe thì phải có một chế độ dinh dưỡng đủ chất cho cả hai mẹ con.

Các chất dinh dưỡng chính trong thời kỳ thai nhi

Dinh dưỡng cho bà bầu

Các nguồn thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu

Việc bổ sung đúng và đầy đủ các chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Ví dụ như chất đạm hỗ trợ hình thành bào thai, nhau thai và mô cơ thể mẹ. Chất béo để tạo các màng tế bào, cung cấp năng lượng, hấp thụ các vitamin trong dầu cho mẹ và đặc biệt là xây dựng hệ thần kinh cho trẻ. Vì thế dinh dưỡng đầu đủ trong giai đoạn bầu là vô cùng quan trọng. Bình thường dinh dưỡng cho một phụ nữ dao động khoảng 2.200 kcal/ngày nhưng trong giai đoạn thai kỳ thì sẽ dao động khoảng 2.560 kcal/ngày đên 2.680 kcal/ngày để đảm bảo năng lượng cho mẹ cả con trong một ngày.

Việc cung cấp các khoáng chất và vitamin là điều không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Các khoảng chất và vitamin giúp hình thành mô xương, răng, sự phát triển của thai nhi một cách bình thường ví dụ như:

Canxi là chất cấu thành cho việc hình thành mô xương và tạo răng cho bé nên cần bổ sung các thực phẩm giàu can xi như đậu, các, sữa … để cung cấp khoảng từ 300 mg/ngày đến 1000mg/ ngày tùy theo trọng lượng cơ thể của mẹ để dung nạp khối lượng cho phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu 1

Nguồn dinh dưỡng bổ sung cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Acid folic đây là chất giúp cho bé hình thành và phát triển bình thường. Loại chất này có nhiều trong cây cải, măng tây, cam, chuối và trứng. Việc cung cấp acid folic phải bắt đầu ngay từ giai đoạn phát hiện có thay đến tuần thứ 12, nếu thiếu thì sẽ dễ bị sinh dị tật cho thai nhi, cũng khiến cho mẹ bị thiếu máu.

Vitamin A là chất giúp tăng sự đề kháng tuy nhiên không được quá lạm dụng mà dẫn đến thừa chất mà làm biến dạng hình thể thai nhi. Vitamin A có nhiều trong sữa, thịt, gan, lòng đỏ trứng gà và các loại rau có màu đỏ, vàng …

Ngoài ra còn có thêm các vi chất khác như Vitamin D, vitamin B1, kẽm, sắt … để hỗ trợ việc hình thành và phát triển thai nhi một cách bình thường, mạnh khỏe cả mẹ và con.

Lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu

Mọi chế độ dinh dưỡng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng, mỗi một cơ địa bà bầu khác nhau lại có những chế độ dinh dưỡng khác nhau nên để biết chính xác và xây dựng được thực đơn dinh dưỡng an toàn, hiệu quả thì bà bầu có thể tham vấn thêm sự tư vấn của các bác sỹ, chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn mang bầu sẽ đảm bảo được sức khỏe vàng cho cả mẹ và con.

32

No Responses

Write a response