Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Bệnh phù nề khi mang thai và cách khắc phục an toàn, hiệu quả nhất

Phù nề khi mang thai là vấn đề các mẹ bầu khó tránh khỏi nhất, có tới 75% phụ nữ gặp phải tình trạng này. Bài viết này xin chỉ ra triệu chứng phù nề sinh lý và bệnh lý khi mang thai cũng như cách khắc phục an toàn, hiệu quả.

Triệu chứng phù nề khi mang thai

Chứng phù nề khi mang thai có thể là dấu hiệu sinh lý, cũng có thể là bệnh lý. Cách phân biệt chứng phù nề sinh lý và phù nề bệnh lý như sau:

Phù nề sinh lý

– Giai đoạn phù nề: Thường vào cuối thai kỳ, sau 28 tuần mang thai.

– Vị trí phù nề: Xuất hiện ở bắp đùi, chân và gót chân.

– Mức độ nghiêm trọng: Nhẹ, mẹ bầu chỉ cần nghỉ ngơi, độ phù sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Khi mang bầu nếu bạn mắc chứng phù nề sinh lý thì không nên quá lo lắng nhé, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Bạn hãy theo dõi chỉ số huyết áp và cân nặng. Nếu huyết dao động ở mức cho phép, cân nặng không tăng đột biến và protein niệu không có triệu chứng bất thường thì mẹ bầu không nên quá lo lắng, hãy nghỉ ngơi

Phù nề bệnh lý

– Giai đoạn phù nề: Có thể xuất hiện tại mọi thời điểm.

– Vị trí phù nề: mặt, mắt, mặt, tứ chi, eo.

– Mức độ nghiêm trọng: khá nặng, kể cả sau khi đã nghỉ ngơi thì mức độ bệnh vẫn không thuyên giảm, cơ thể bà bầu thường xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, đau đầu và các bộ phận khác bị sưng phù. Các mẹ nên hết sức cảnh giác với tình trạng này, tốt nhất nên tới bệnh viện thăm khám ngay.

Phù nề bệnh lý là nguyên nhân tiềm ẩn của các căn bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, suy tim và viêm tắc động mạch chi dưới.

Phương pháp phòng tránh chứng phù nề trong thai kỳ

– Hạn chế muối, tăng hấp thu protein: Khi mang thai bạn không nên nạp quá 6g muối/ngày vì việc hấp thụ nhiều muối sẽ gây tích nước trong cơ thể và dẫn tới tình trạng phù nề.

– Mỗi ngày uống 1 – 2 lít nước: Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể sẽ giúp duy trì lượng chất lỏng ổn định bên trong cơ thể từ đó làm giảm triệu chứng phù nề. Mỗi ngày bạn nên uống khoảng 8 ly nước, bạn có thể căn cứ vào thể trạng riêng của minh mà tăng lượng nước vào cơ thể.

– Vận động nhẹ nhàng: Đi dạo bộ sẽ giúp các mẹ cải thiện tuần hoàn máu ở chi dưới, phòng tránh tình trạng máu tích tụ ở chi dưới dẫn tới phù nề.

Phù nề là dấu hiệu thường gặp khi mang bầu, nếu thấy các triệu chứng bất thường mẹ bầu hãy tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé nhé. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh.

 

6

No Responses

Write a response