Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Bệnh tim mạch và những dấu hiệu chẩn đoán bệnh

Những bệnh lý về tim mạch được mệnh danh là “kẻ sát nhân thầm lặng”. Diễn biến trong âm thầm chính là những điều làm nên sự nguy hiểm của bệnh. Vì thế, nhận biết được những dấu hiệu của bệnh tim mạch cũng chính là bảo vệ cho bản thân và người thân trong gia đình của bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm.

1. Đau ngực nghĩ do tim

Mặc dù đau ngực thường sẽ gặp ở bệnh tim mạch, tuy vậy một số trường hợp người bệnh tim mạch sẽ chỉ có cảm giác mơ hồ chứ không hẳn là đau thực sự. Diễn tả về một cơn đau ngực do nhồi máu cơ tim hay bệnh tim mạch thông thường sẽ có một vài những dấu hiệu sau:

 • Cảm giác căng, nóng, ép chặt hay bị bóp nghẹt lồng ngực
 • Đau lan sau lưng, vùng cổ, hàm, vai và cả vùng cánh tay
 • Cơn đau sẽ kéo dài hơn vài phút, cảm giác nặng hơn khi cố gắng vận động quá mức, cơn đau sẽ hết sau đó quay trở lại tần suất và cường độ có thể thay đổi.
 • Khó thở
 • Đổ mồ hôi
 • Chóng mặt hay cảm giác cơ thể yếu đi
 • Bị nôn 

Image result for bệnh tim mạch

Ngoài ra, việc đau tức ngực còn là một biểu hiện của những bệnh lý khác từ nhẹ cho đến nặng, tuy nhiên bệnh tim mạch là phổ biến nhất, và cũng là bệnh nguy hiểm nhất, cần phải phát hiện và được điều trị sớm. 

2. Đánh trống ngực là dấu hiệu bệnh tim mạch

Đánh trống ngực là một tình trạng đập bất thường của tim, và cũng là triệu chứng khá phổ biến báo hiệu cho bệnh tim mạch. Hầu hết bệnh nhân thường mô tả về tình trạng đánh trống ngực giống như sự lệch nhịp của tim (nhịp tim gần như tạm dừng hoạt động, thường theo sau một nhịp đập đặc biệt mạnh) hay nhịp tim nhanh, chậm bất thường.

Image result for bệnh tim mạch

3. Cảm thấy hoa mắt chóng mặt

Chóng mặt, choáng váng thường gặp rất nhiều ở bệnh nhân trên 65 tuổi, khoảng 30% trường hợp.

Chóng mặt rất có thể do não không nhận đủ lượng máu, bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

 • Xơ vữa động mạch
 • Thiếu máu
 • Thiếu nước hoặc mất nước
 • Bị tăng đường huyết
 • Rối loạn nhịp tim
 • Tụt huyết áp
 • Đột quỵ
 • Cơn thoáng thiếu máu não

4. Ngất xỉu và mất ý thức báo hiệu bệnh tim mạch

Ngất xỉu được cho là sự mất tạm thời hay đột ngột của ý thức. Đây cũng là một triệu chứng khá phổ biến đối với nhiều người. Chúng ta thường nói rằng, ngất xỉu là do tình trạng đầu óc căng thẳng, hốt hoảng hay lo sợ, chỉ cần nghỉ ngơi, và giữ bình tĩnh là hết. Tuy vậy, đôi khi ngất xỉu lại là dấu hiệu của loại bệnh tim mạch nguy hiểm, thậm chí nó còn đe dọa tính mạng. Đó là khi lượng máu lên não hay oxy trong máu bị giảm đột ngột, cơ thể phải phản ứng lại bằng cách “tắt bớt” những hoạt động của các cơ quan. Vì thế, khi bạn thấy một người đột ngột ngất đi, thì ngay sau đó phải tìm ra được nguyên nhân. Một số bệnh lý tim mạch sẽ khiến cho bệnh nhân có thể ngất xỉu, bao gồm: ngất do nhịp tim chậm, hạ huyết áp tư thế, hội chứng nhịp nhanh-nhịp chậm, hẹp van động mạch chủ, hẹp động mạch phổi, …

Image result for bệnh tim mạch

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra ngất, được tập hợp thành các nhóm: nhóm thần kinh, nhóm vận mạch, nhóm chuyển hóa. Tuy vậy, chỉ có ngất do tim mạch có thể dẫn đến cái những cái chết đột ngột, không báo trước (đột tử).

5. Mệt mỏi và buồn ngủ vào ban ngày

Mệt mỏi và hay ngủ vào ban ngày là một trong nhiều triệu chứng của bệnh tim mạch. Mệt mỏi có thể được xem như là không thể tiếp tục hoạt động ở mức bình thường của một người khỏe mạnh bình thường. Một trong nhiều nguyên nhân tim mạch gây ra những hiện tượng này là suy tim.

Buồn ngủ vào ban ngày hầu như đều là do người bệnh bị rối loạn giấc ngủ vào ban đêm, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, hay đơn thuần là mất ngủ. Tuy vậy, điều đáng nói ở đây là tất cả những rối loạn giấc ngủ đều được gặp hơn ở những bệnh nhân tim mạch.

Jio Health - Ngon co tien phong

6. Bệnh tim mạch gây triệu chứng khó thở

Suy tim và bệnh mạch vành là một trong nhiều nguyên nhân nghiêm trọng gây ra những dấu hiệu như khó thở. Bệnh nhân suy tim thường khó thở khi cố gắng quá sức, khó thở ngay cả khi nằm nghỉ. Vào ban đêm, đôi khi bệnh nhân đang ngủ sẽ đột nhiên thức dậy rồi thở hổn hển, tình trạng này sẽ được gọi là “khó thở kịch phát về đêm”. Một số những bệnh lý tim mạch khác, như những bệnh liên quan đến van tim, bệnh lý hô hấp, rối loạn nhịp tim, đều có thể gây ra khó thở.

* Khám bệnh ưu đãi tại nhà uy tín với Jio Health cho chủ sở hữu thẻ tín dụng

Lần đầu ở Việt Nam, bạn có một giải pháp để chăm sóc sức khỏe tối ưu đến vậy. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thẻ tín dụng để thanh toán chi phí tại Jio Health. Thẻ mastercard trả trước là làm thẻ thanh toán quốc tế có chức năng trả trước, bạn nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng được tối đa bấy nhiêu. Thẻ tín dụng liên kết với tài khoản ngân hàng mà bạn đang có. Số tiền bạn thanh toán cho giao dịch sẽ bị trừ vào tài khoản ngân hàng. Chỉ cần 1 lần phí cố định, gia đình bạn sẽ luôn được hưởng sự chăm sóc riêng và những  toàn diện của bác sĩ chuyên khoa đến từ các bệnh viện hàng đầu, cùng nhiều ưu đãi đặc biệt như: Giảm 10% cho 2 dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà: Jio Premium – Gói chăm sóc sức khỏe toàn diện tại nhà và Jio Maternity – Gói chăm sóc thai sản tại nhà khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng VIB. Điều trị bệnh lý tim mạch (tăng huyết áp, bệnh mạch vành, suy tim, rối loạn mỡ máu).

Image result for thẻ tín dụng vib

Để được hưởng những ưu đãi khi khám bệnh bạn có thể mở thẻ tín dụng tại bất cứ chi nhánh và văn phòng giao dịch của ngân hàng Quốc Tế VIB.

4

No Responses

Write a response