Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Chủ trương chú trọng chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi ở Việt Nam

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Theo nhận định của Bộ Y tế, nhu cầu về chăm sóc, tư vấn sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam ngày càng tăng. Ước tính, năm 2019 có khoảng 4 triệu người cao tuổi và năm 2049 là 10 triệu người cần chăm sóc sức khỏe dài hạn. Bởi vậy, Bộ Y tế đã ban hành nhiều thông tư, đề án với những giải pháp cụ thể hướng tới chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, tuy nhiên việc triển khai trên thực tế còn gặp nhiều vướng mắc.

Chậm triển khai chính sách

Theo thống kê, cả nước hiện có hơn 11,3 triệu người cao tuổi, chiếm 11,95% dân số. Trong đó, khoảng 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên (chiếm 17,6% tổng số người cao tuổi); 3,1 triệu người đang hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH); hơn 1,6 triệu người hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; khoảng 1,4 triệu người hưởng trợ cấp người có công. Bên cạnh đó, hơn 10,8 triệu người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm 96%. Hiện có 97 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh có khoa lão khoa; 918 khoa khám bệnh có buồng khám hoặc bàn khám riêng cho người cao tuổi.

Image result for chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi
Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng địa phương “quên” bố trí kinh phí hoạt động cho các cấp Hội Người cao tuổi, xây dựng quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi Việt Nam, đã được quy định trong Luật Người cao tuổi và Thông tư 35/2011/TT – BYT hướng dẫn thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Nhiều xã, phường vẫn chưa thực hiện việc xây dựng hội đồng quản lý quỹ và ban vận động quỹ, hoặc đã có nhưng đến nay không được duy trì và củng cố. Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban chăm sóc Người cao tuổi, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Lưu Thị Hường chia sẻ, có nhiều tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa, việc bố trí nguồn quỹ gặp rất nhiều khó khăn; thậm chí có xã, phường mỗi năm chỉ bố trí được 8 triệu đồng chi cho công tác chăm sóc sức khỏe nói chung, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.Mặc dù vậy, hoạt động chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ tại cơ sở còn có trường hợp hình thức, hời hợt, chưa đạt được tỷ lệ 100%. Theo đó, còn phổ biến tình trạng một số cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở chưa nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện chính sách pháp luật về người cao tuổi; triển khai các hoạt động đối với người cao tuổi còn chậm. Đáng nói là có hơn 400.000 người cao tuổi chưa có thẻ BHYT. Chia sẻ về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương cho biết, người cao tuổi chưa có thẻ BHYT chủ yếu là đối tượng cận nghèo hoặc mới thoát nghèo, chưa đủ tuổi để được hỗ trợ 100% (80 tuổi) nên dù được hỗ trợ một phần nhưng nhiều người vẫn không mua BHYT.

Đáng nói là công tác xã hội hóa trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi còn gặp vướng mắc ở cơ chế khuyến khích đầu tư; một số nơi vẫn chưa khai thác được nguồn từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, để phát triển quỹ. Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP Hà Nội Tạ Quang Huy cho biết, có nhiều doanh nghiệp, tổ chức rất quan tâm tới việc đầu tư vào chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhưng khi đặt vấn đề xin thuê đất, tìm cơ sở làm dịch vụ lại gặp khó khăn.

Image result for chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi

Đồng bộ nhiều giải pháp

 Nhằm hướng tới chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 – 2025. Trong đó, đề ra các nhiệm vụ quan trọng như nâng cao năng lực cho trạm y tế xã, phường, thị trấn trong thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi; nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho các khoa lão của bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Đề án cũng đề ra nhiệm vụ xây dựng triển khai thí điểm xã hội hóa mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ban ngày và chăm sóc y tế cho người cao tuổi ở các cơ sở dưỡng lão.

Để công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đạt hiệu quả cao, không ít ý kiến cho rằng, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Tại Phiên họp của Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, trong năm 2019 các cấp, ngành, địa phương cần tập trung khắc phục tình trạng “quên” bố trí kinh phí và phải hoàn thành việc lập Quỹ chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi ở các cấp theo quy định của Luật Người cao tuổi. Đồng thời, phấn đấu đến hết năm 2019 có 100% người cao tuổi đều sở hữu thẻ BHYT, nâng cao chất lượng khám sức khỏe định kỳ, ban đầu cho người cao tuổi.

Image result for chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi

Xem thêm : đo loãng xương ở bệnh viện nào

Còn theo Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban chăm sóc Người cao tuổi, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Lưu Thị Hường, Luật Người cao tuổi có những điều khoản quá cụ thể, chỉ phù hợp với giai đoạn trước đó, đặc biệt là về mức hỗ trợ. Đơn cử như đối với những người từ đủ 80 tuổi không có chế độ lương hưu hay bảo hiểm thì được hưởng mức trợ cấp 270.000 đồng, trong khi người cao tuổi thọ tới 80 tuổi không nhiều. Do đó, cần sửa đổi để Luật thực sự đi vào cuộc sống, phù hợp với từng địa phương, từng vùng miền.

Trước thực trạng người cao tuổi ở địa phương còn thiếu nhiều thông tin về kiến thức chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như chưa biết tới những chính sách dành riêng cho mình, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP Hà Nội Tạ Quang Huy cho rằng, cần tuyên truyền, vận động và phổ biến kiến thức cho người cao tuổi, tập trung trên nhiều cấp độ. Theo đó, các cấp, các ngành phải có chương trình hành động và kế hoạch cụ thể; đối tượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngoài công việc chuyên môn cần tiếp cận và có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người cao tuổi. Đặc biệt không thể thiếu vai trò hạt nhân của ban, ngành đoàn thể, vai trò của hội và chi hội Người cao tuổi trong việc tham mưu cho cấp ủy chính quyền cơ sở, vận động gia đình, làng xóm, tổ chức chính trị tham gia vào hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Mỗi ngày sử sụng 1-2 ly sữa bổ sung dinh dưỡng cho người lớn tuổi

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

sản phẩm sữa maxvida

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ

Website : https://signutra.com.vn

5

No Responses

Write a response