Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Bé 6 tháng tuổi cần bổ sung những chất gì khi ăn dặm

Dưới 6 tháng tuổi, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn và đây cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Từ 6 tháng tuổi trở đi, ngoài sữa mẹ thì bé bắt đẩu được ăn dặm và mẹ cần bổ sung những món ăn giàu dinh dưỡng để đáp ứng được nhu cầu phát triển rất lớn lúc này của trẻ.

Bé 6 tháng tuổi cần bổ sung những chất gì khi ăn dặm

Vì trong giai đoạn này, cơ thể bé còn đang hoàn thiện nên cần phải chọn những thực phẩm mềm, dễ ăn cho trẻ, và cần đảm bảo những dưỡng chất sau cần phải có trong khẩu phần của trẻ.

Sắt

Chất sắt là vô cùng cần thiết để bổ sung cho trẻ, thiếu sắt sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho bé. Đây cũng là vi chất quan trọng để giúp phát triển trí não, tăng cường IQ và trí nhớ cho trẻ, đồng thời sắt còn rất cần thiết để sản xuất hemoglobin trong máu. Thường thì cơ thể bé sẽ có một lượng sắt đủ đáp ứng cho hoạt động cơ thể trong 4-5 tháng, cùng với nguồn sữa mẹ thì trong những tháng đầu, hiếm khi bé thiếu sắt nếu mẹ ăn uống đủ chất.

Từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ cần bổ sung sắt cho bé qua các thực phẩm để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể bé, trung bình mỗi ngày bé cần được bổ sung 11mg sắt. Các thực phẩm có chứa nhiều sắt gồm ngũ cốc, trứng, đầu nành, khoai tây, cải bó xôi…

Kẽm

Cùng với sắt thì kẽm cũng là dưỡng chất rất quan trọng đối với trẻ, kẽm là thành phần quan trọng để sản xuất các tế bào bạch cầu, hỗ trợ tăng hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho trẻ, từ đó giúp trẻ chống được những mầm bệnh gây hại, giúp trẻ ít bệnh tật và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra thì kẽm cũng cần thiết cho sự phát triển của các tế bào trong cơ thể bé.

Bé 6 tháng tuổi cần bổ sung những chất gì khi ăn dặm

Kẽm có nhiều trong ngũ cốc, sữa nguyên chất, phô mai, sữa chua, đậu lăng… các mẹ cần chú ý bổ sung trong khẩu phần ăn cho bé.

Canxi

Để bé có một hệ xương chắc khỏe và có được chiều cao nổi bật sau này, canxi là chất không thể thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ. Thiếu canxi sẽ còn khiến trẻ còi cọc, khó ngủ, chậm mọc răng… ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Sau 6 tháng tuổi, mỗi ngày bé sẽ cần 500mg canxi. Phô mai, sữa chua, bột yến mạch, nước cam, đậu nành…. là những thực phẩm chứa nhiều canxi.

Các loại vitamin

Vitamin rất cần cho sự phát triển của trẻ, thiếu vitamin sẽ khiến trẻ suy giảm hệ miễn dịch, dễ ốm mệt, lười ăn, chậm lớn… các vitamin cần bổ sung cho trẻ bao gồm vitamin A, B, C, D, E, K, mỗi loại lại có những tác dụng khác nhau, bởi vậy mẹ cần bổ sung đầy đủ. Ngoài các thực phẩm chứa nhiều vitamin thì mẹ có thể bổ sung cho trẻ bằng các loại vitamin tổng hợp.

vitamin tổng hợp buonavit baby

Omega 3

Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thị giác và trí não, giúp trẻ phát triển nhận thức, phát triển trí thông minh. Omega 3 có nhiều trong bơ, cá hồi, mẹ nên cân đối để bổ sung cho bé bởi Omega 3 không có trong nhiều loại thực phẩm.

Trên đây là những dưỡng chất cần thiết cho trẻ giai đoạn ăn dặm, bố mẹ cần ghi nhớ và cân đối khẩu phần ăn cho bé. Thực hiện được điều này, trẻ không những đủ chất, phát triển tốt mà còn ăn ngon miệng, tránh được tình trạng biếng ăn.

1

No Responses

Write a response