Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị thiếu canxi mẹ cần biết

  1. Nhu cầu canxi của trẻ trong ngày là bao nhiêu?

  Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, đối với cơ thể mỗi trẻ ở mỗi độ tuổi cần được bổ sung hàm lượng canxi khác nhau.

  Dưới 6 tháng tuổi: 300 mg/ngày

  Từ 7-12 tháng tuổi: 400 mg/ngày

  Từ 1-3 tuổi: 500 mg/ngày

  Từ 4-6 tuổi: 600 mg/ngày

  Từ 7-9 tuổi: 700 mg/ngày

  11 tuổi: 1000 mg/ngày

  Trên 11 tuổi: 1200 mg/ngày

  Cung cấp thiếu hay thừa canxi đều gây nên ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ. Mẹ cần nắm được bảng hàm lượng canxi mỗi ngày trẻ cần để bổ sung đầy đủ và khoa học nhất.
  >>> xem thêm: siêu âm tim thai

  1. Dấu hiệu trẻ thiếu canxi

  Nếu bé nhà bạn bị mắc phải nhiều hơn 3 trong 9 dấu hiệu dưới đây, mẹ cần có cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh ngay lập tức.

  • Khó ngủ, mất ngủ, khuấy khóc

  Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của trẻ bị thiếu canxi là ngủ không ngon giấc. Có trẻ còn thức đến tận sáng hôm sau làm nhiều bà mẹ rơi vào trạng thái mệt mỏi, trầm cảm. Nếu có biểu hiện trẻ sơ sinh khó ngủ, gắt gỏng, đột nhiên thức giấc giữa đêm, quấy khóc liên tục thì bạn nên nghĩ đến khả năng trẻ bị thiếu canxi.

  • Đổ mồ hôi đêm

  Khi bị thiếu canxi, bé ra mồ hôi trộm. Biểu hiện rõ ràng nhất là sau khi thức dậy, đầu tóc trẻ ướt sũng mồ hôi.

  • Tính tình bất thường

  Những trẻ bị thiếu canxi thường hay khóc, khó chịu và bồn chồn trong người. Theo đó, trẻ cũng chán ăn, biểu hiện tâm trạng không tốt như không quan tâm đến môi trường xung quanh, chậm phát triển tâm lý.

  • Chậm mọc răng, răng mọc không đều

  Trẻ chậm mọc răng hay mọc răng không đều (so le, bố trí không đều khoảng cách giữa các răng) cũng là biểu hiện của canxi chuyển hóa không tốt, cơ thể thiếu canxi. Ngoài ra, trẻ bị răng lỏng, sớm rụng cũng là dấu hiệu thiếu hụt canxi.

  • Rụng tóc hình vành khăn

  Thiếu hụt canxi khiến trẻ đổ nhiều mồ hôi và rụng tóc, nhất là phần mặt sau của đầu (nơi tiếp xúc với gối). Rụng tóc vành khăn có thể là một trong những biểu hiện của phản ứng thiếu hụt canxi.

  • Thóp liền muộn

  Thông thường, trẻ sẽ liền thóp từ 12-18 tháng tuổi. Tuy nhiên, cơ thể thiếu canxi cũng sẽ khiến thóp liền muộn hơn, tạo thành hộp sọ vuông.

  • Trẻ chậm biết đi, bị biến dạng xương và khớp

  Đa số dấu hiệu trẻ thiếu canxi giai đoạn dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân. Chân trẻ bị thiếu canxi bị cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp thì lỏng lẻo, yếu mềm. Vì xương mềm nên bé tập lẫy, bò, đứng, đi rất muộn.

  • Gân cơ bị kích thích quá đà

  Trẻ thiếu hụt canxi thường có triệu chứng tăng kích thích thần kinh cơ. Cơ thanh quản có thắt nhiều sẽ gây khó thở, cơ hoành co thắt gây nấc cụt, cơ dạ dày co thắt gây ọc sữa, cơ thành ruột và cơ bàng quang co thắt gây tiểu và tiểu són nhiều lần.

  1. Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

  • Từ những thực phẩm bổ sung canxi hàng ngày

  Hải sản (tôm, cua, sò, cá…), các loại rau (rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây…). Đặc biệt là bố mẹ nên sử dụng cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh từ sữa mẹ, sữa bột và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát, sữa đậu nành…).

  Tuy vậy, thực tế bé chỉ nạp khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, phần còn lại sẽ bị bài tiết ra ngoài. Hơn nữa, bố mẹ khó có thể biết chính xác hàm lượng canxi nạp vào từ những bữa ăn, cũng như việc cân bằng các nhóm chất khác trong khẩu phần ăn của bé, xét nghiệm sàng lọc sau sinh

  Nếu cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh qua bữa ăn gặp khó khăn, bố mẹ cần phải xem xét bổ sung canxi qua đường uống cho con. Đặc biệt là với những trẻ sinh non, trẻ có nguy cơ thiếu hụt canxi, trẻ còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng…

  • Từ những thực phẩm chức năng bổ sung canxi

  Khi sử dụng thuốc hay thực phẩm chức năng bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh cần chú ý liều lượng đúng chuẩn và trẻ cần được bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu.

  Canxi và vitamim D (vitamin D3) là hai thành phần hỗ trợ, cùng nhau xây dựng, bảo vệ và duy trì bộ xương luôn chắc khỏe. Phụ huynh nên chọn sản phẩm bổ sung canxi có kết hợp thêm cả vitamin D3 để giúp cơ thể trẻ tăng cường hấp thu canxi.

  Đặc biệt là các sản phẩm có chứa canxi nano và được bào chế dưới dạng siro để cơ thể trẻ nhỏ có thể hấp thu được tối ưu lượng canxi đã dùng.

  Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi thì việc bổ sung canxi cho bé hoàn toàn từ sữa mẹ kết hợp với việc tắm nắng. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi mẹ có thể bổ sung canxi cho bé thêm từ chế độ ăn dặm và sữa ngoài. Lựa chọn cho bé ăn dặm với các thực phẩm giàu canxi kể trên.
  >>> tham khảo: địa chỉ đăng ký thai sản uy tín

No Responses

Write a response