Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Quy trình thực hiện chữa tủy răng diễn ra thế nào?

Lấy tủy răng là tình huống vạn bất đắc dĩ phải áp dụng khi men răng đã bị phơi nhiễm nặng, không còn phương pháp nào để tái tạo cấu trúc hoặc bảo tồn. Vì khi lấy tủy răng cũng coi như nguồn cung cấp chất dinh dưỡng răng không còn, răng được coi đã “chết”. Tuy nhiên, việc giữ lại các vỏ tủy đã sống hay chết sẽ khiến tình cảnh viêm nhiễm ngày càng trầm trọng hơn, gây áp xe răng, viêm nhiễm chảy máu.

Tủy răng được coi là nguồn dinh dưỡng của răng, được che chở bởi 2 lớp ngà và men răng cứng chắc ở bên ngoài. Tủy răng là phối hợp những dây thần kinh và huyết quản có vai trò nhận diện cảm xúc và nuôi dưỡng răng.

Quy trình thực hiện chữa tủy răng diễn ra thế nào?

Phương pháp điều trị tủy răng là gì?

Các răng trên cung hàm có một hệ thống huyết quản và tâm thần giúp nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm thấy kích thích từ môi trường ngoài. Hệ thống mạch máu và thần kinh này gọi là tuỷ răng, có cấu trúc phức tạp và biến đổi trên từng răng, từng người và độ tuổi… Ví dụ: răng cửa hàm trên thường có 1 ống tuỷ nhưng răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; răng người lớn tuổi có tuỷ răng hay bị canxi hoá dẫn đến vất vả cho việc nội nha…

Tuỷ răng có thể bị tổn thương không thể hồi phục do nhiều nguyên do như sự thâm nhập của vi khuẩn, chấn thương… khiến răng bạn liên tục đau buốt, Khi đó răng cần được điều trị nội nha.

Vì vậy, cách điều trị tủy răng là quá trình điều trị lấy sạch tủy bị thương tổn, hàn kín hệ thống ống tủy ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn, giúp loại bỏ phơi nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại. Mục tiêu của việc cách điều trị tủy răng là cắt bỏ những mô tủy đã bị nhiễm trùng, hoại tử và làm sạch ống tủy. Sau đấy trám bít ống tủy lại bằng chất trám nhân tạo, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và mảng bám.

Do tính chất phức tạp của hệ thống tủy răng, một răng cần điều trị tuỷ phải được tiến hành bởi nha sỹ trong ngành nghề.

Quá trình điều trị men răng

Tại trung tâm nha khoa Bally, các bác sỹ tiến hành tiến trình điều trị tủy răng đạt mục tiêu của Bộ Y tế với những bước:

Chữa trị và chụp phim:

– Bác sỹ khám tổng quan toàn bộ khoang miệng, số một là chụp phim X-quang cụ thể những răng bị nghi nhiễm tủy.

– Đưa ra đánh giá tổng quát thực trạng răng miệng của bệnh nhân.

– Trao đổi với người dùng về cách trị. Nếu bệnh nhân chấp thuận, bác sĩ sẽ lên phác đồ chữa trị cụ thề.

Gây tê nhẹ

– Bác sỹ nha khoa sử dùng lượng thuốc thích nghi gây tê nhẹ cho răng. Giúp người dùng không còn cảm giác đau đớn và không bị khó chịu Trong khi bác sĩ thực hiện trị bệnh.

– Nếu người dùng bị thúc đẩy với thuốc tê thì có thể thay thế bằng thuốc diệt tủy.

Đặt đế cao su

Nhằm ngăn thuốc chảy vào đường tiêu hóa hay đường thở sẽ dẫn đến nguy hiểm cho khách hàng, bác sỹ nha khoa sử dụng đế cao su ôm sát vào răng cần lấy tủy, cách ly răng ra khỏi nướu, khoang miệng. Giúp răng cần chữa trị luôn được ở trong hiện tượng khô, sạch.

Thực thi lấy tủy

Quy trình thực hiện chữa tủy răng diễn ra thế nào? 1

– Bác sĩ nha khoa áp dụng mũi khoan bệnh viện chuyên dụng khoan một đường nhỏ trên răng thông xuống ống tủy. Sau đó hút sạch các mô tủy bị viêm bằng trâm tay hay trâm máy.

– Bơm rửa sạch sẽ ống tủy, chụp phim X-quang xem xét chuẩn xác xem còn tủy viêm, vi khuẩn trong ống hay không.

Trám bít ống tủy

– Cuối cùng nha sỹ trám bít ống tủy bằng nhựa trung tâm nha khoa chuyên dụng gutta percha. Sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

– Nếu người dùng đề nghị hay trường hợp cấp thiết, chuyên gia nha khoa sẽ thực hành Làm chụp sứ cho răng đã cách điều trị tủy răng.

Hẹn lịch tái khám

Hoàn tất quy trình điều trị tủy răng, bác sĩ nha khoa chụp phim X-quang kiểm tra hiệu quả Cuối cùng có trục trặc gì không. Nếu không có tình huống gì, chuyên gia nha khoa hẹn thời kì cụ thể cho khách hàng tới tái khám.

Răng sinh lý tiếp đó điều trị tủy răng sẽ bị khô, rất giòn nên dễ vỡ, thường đổi sang màu sắc đen sau một thời kì. Thế nên, để phòng tránh việc mất thẩm mỹ sau này, bạn nên thận trọng việc Chụp răng sứ thẩm mỹ cho răng. Lớp sứ này có tính năng “che khuyết điểm” của thân răng đã bị thoái hóa ở bên trong

1

No Responses

Write a response