Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Cách chăm sóc mắt cá chân bị bong gân dành cho bạn

Bong gân mắt cá chân là thương tích rất phổ biến. Có một cơ hội tốt mà khi chơi như một đứa trẻ hoặc bước trên một bề mặt không bằng phẳng như một người lớn bạn bị bong gân mắt cá chân của bạn – một số 25.000 người làm điều đó mỗi ngày.

Đôi khi, đó là một khoảnh khắc khó xử khi bạn mất thăng bằng, nhưng cơn đau nhanh chóng biến mất và bạn cứ đi. Nhưng bong gân có thể nặng hơn; mắt cá chân của bạn có thể sưng lên và nó có thể làm tổn thương quá nhiều để đứng trên đó. Nếu đó là một bong gân nghiêm trọng, bạn có thể đã cảm thấy một “pop” khi chấn thương xảy ra.

Một mắt cá chân bị bong gân có nghĩa là một hoặc nhiều dây chằng ở bên ngoài mắt cá chân của bạn bị kéo căng hoặc rách. Nếu một bong gân không được điều trị đúng cách, bạn có thể có các vấn đề lâu dài. Thông thường mắt cá chân được cuộn vào trong (đảo ngược bong gân) hoặc ra ngoài (bong gân đảo ngược). Inra bong gân gây ra đau dọc theo bên ngoài của mắt cá chân và là loại phổ biến nhất. Đau dọc theo bên trong của mắt cá chân có thể là một chấn thương nghiêm trọng hơn đối với gân hoặc dây chằng hỗ trợ vòm và luôn luôn phải được bác sĩ đánh giá.

Bạn có nhiều khả năng để bong gân mắt cá chân của bạn khi bạn có ngón chân của bạn trên mặt đất và gót chân lên (plantar flexion). Vị trí này đặt dây chằng mắt cá chân của bạn dưới sự căng thẳng, làm cho chúng dễ bị tổn thương. Một lực bất ngờ như hạ cánh trên một bề mặt không đồng đều có thể biến mắt cá chân của bạn vào trong (đảo ngược). Khi điều này xảy ra, một, hai hoặc ba dây chằng của bạn có thể bị tổn thương.

Một bong gân có thể khó phân biệt với gãy xương (gãy xương) mà không có tia X. Nếu bạn không thể chịu được trọng lượng sau khi loại chấn thương này, hoặc nếu có sưng đáng kể hoặc biến dạng, bạn nên tìm kiếm sự điều trị y tế từ bác sĩ (MD hoặc DO). Đây có thể là bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ nhi khoa, khoa cấp cứu hoặc bác sĩ chỉnh hình, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Cho bác sĩ biết bạn đang làm gì khi bạn bị bong gân mắt cá chân. Người đó sẽ kiểm tra và có thể muốn chụp X quang để chắc chắn rằng không có xương nào bị gãy. Hầu hết các bong gân mắt cá chân không cần phẫu thuật, và các bong gân nhỏ được điều trị tốt nhất với một chương trình phục hồi chức năng. Tùy thuộc vào số lượng dây chằng bị thương, bong gân của bạn sẽ được xếp loại I, II hoặc III.

Điều trị mắt cá chân bị bong gân của bạn

Điều trị mắt cá chân bị bong gân của bạn đúng cách có thể ngăn ngừa đau mãn tính và bất ổn. Đối với bong gân cấp I, hãy làm theo các nguyên tắc RICE:

  • Nghỉ mắt cá chân của bạn bằng cách không đi trên đó. Giới hạn trọng lượng mang. Sử dụng nạng nếu cần thiết; nếu không có gãy xương, bạn được an toàn để đặt một số trọng lượng trên chân. Một nẹp mắt cá chân thường giúp kiểm soát sưng và tăng thêm sự ổn định trong khi các dây chằng đang lành.
  • Băng nó để giảm sưng. Đừng để nước đá trực tiếp lên da (sử dụng miếng vải mỏng chẳng hạn như vỏ gối giữa túi nước đá và da) và đừng băng quá 20 phút mỗi lần để tránh bị bỏng sương giá.
  • Nén  có thể giúp kiểm soát sưng cũng như cố định và hỗ trợ chấn thương của bạn.
  • Nâng cao chân bằng cách ngả và đặt nó lên trên eo hoặc tim khi cần thiết.

Sưng thường đi xuống với một vài ngày.

Đối với một bong gân cấp II, hãy làm theo các hướng dẫn RICE và cho phép nhiều thời gian hơn để chữa bệnh. Bác sĩ có thể cố định hoặc nẹp mắt cá chân bị bong gân của bạn.

Căng thẳng cấp III khiến bạn có nguy cơ mất ổn định mắt cá chân vĩnh viễn. Hiếm khi, phẫu thuật có thể cần thiết để sửa chữa thiệt hại, đặc biệt là ở các vận động viên cạnh tranh. Đối với bong gân mắt cá chân nghiêm trọng, bác sĩ của bạn cũng có thể cân nhắc điều trị cho bạn bằng cách dùng chân ngắn trong hai đến ba tuần hoặc khởi động đi bộ. Những người bị bong gân mắt cá chân của họ nhiều lần cũng có thể cần phải sửa chữa phẫu thuật để thắt chặt dây chằng của họ.

Phục hồi mắt cá chân bị bong gân của bạn

Mọi chấn thương dây chằng cần phục hồi chức năng. Nếu không, mắt cá chân bị bong gân của bạn có thể không lành hoàn toàn và bạn có thể làm tổn thương nó. Tất cả các bong gân mắt cá chân, từ nhẹ đến nặng, đòi hỏi ba giai đoạn phục hồi:

  • Giai đoạn I bao gồm nghỉ ngơi, bảo vệ và giảm sưng mắt cá chân bị thương.
  • Giai đoạn II bao gồm khôi phục sự linh hoạt của mắt cá chân, phạm vi chuyển động và sức mạnh.
  • Giai đoạn III bao gồm dần dần trở lại hoạt động thẳng về phía trước và thực hiện các bài tập bảo trì, tiếp theo sau đó là nhiều môn thể thao như tennis, bóng rổ hay bóng đá.

Một khi bạn có thể đứng trên mắt cá chân của bạn một lần nữa, bác sĩ sẽ kê toa thói quen tập thể dục để tăng cường cơ bắp và dây chằng của bạn và tăng tính linh hoạt, cân bằng và phối hợp của bạn. Sau đó, bạn có thể đi bộ, chạy bộ và chạy những con số bằng mắt cá chân của bạn hoặc trong một đôi mắt cá chân hỗ trợ.

Điều quan trọng là phải hoàn thành chương trình phục hồi chức năng vì nó ít có khả năng làm bạn bị thương mắt cá chân nữa. Nếu bạn không hoàn thành việc phục hồi chức năng, bạn có thể bị đau mãn tính, bất ổn và viêm khớp ở mắt cá chân. Nếu mắt cá chân của bạn vẫn đau, nó có thể có nghĩa là dây chằng bị bong gân không lành ngay, hoặc một số chấn thương khác cũng đã xảy ra.

Để ngăn ngừa các mắt cá chân bị bong gân trong tương lai, hãy chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo của cơ thể để làm chậm lại khi bạn cảm thấy đau hoặc mệt mỏi, và giữ dáng với sự cân bằng cơ, sự mềm dẻo và sức mạnh trong các mô mềm của bạn.

No Responses

Write a response