Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Điều trị nội khoa sỏi thận ra sao và hiệu quả không?

Điều trị sỏi tiết niệu bằng nội khoa là phương pháp thường được sử dụng với các loại sỏi lớn. Phương pháp này cho phép lấy nhanh các viên sỏi ra khỏi thận. Cụ thể phương pháp này ra sao hãy theo dõi bài viết dưới.

Chỉ định

Đối với các loại sỏi dưới 7mm bạn có thể sử dụng các biện pháp đông y để bào mòn và tống sỏi ra ngoài. Điều trị sỏi bằng phương pháp nội khoa chỉ dùng cho các loại sỏi có kích thước trên 7mm và có khả năng gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Điều trị các loại sỏi từ 7 đến 10mm có thẻ dùng tia laser bắn viên sỏi thành nhiều mảnh nhỏ. Sau đó sử dụng các bài thuốc đông y để bào mòn sỏi và tống sỏi ra ngoài. Còn với các viên sỏi lớn buộc phải lấy sỏi ra ngay.

Điều trị nội khoa sỏi thận

Điều trị nội khoa sỏi thận

Biện pháp này không dành cho người:

  • Có bệnh liên quan đến khả năng đông máu
  • Bị rối loạn mạch máu trong thận
  • Người bị bệnh huyết áp cao đình chỉ điều trị tạm thời

Một số trường hợp sỏi còn nhỏ tuy nhiên có thể gây biến chứng giãn bể thận hoặc tiết niệu nhiễm khuẩn sẽ được tư vấn điều trị nội khoa.

Quá trình điều trị

Người bệnh đầu tiên cần nâng cao thể trạng bằng cách ăn uống điều độ và chăm tập thể dục. Sử dụng kháng sinh chống nhiễm khuẩn, sau đó dùng thuốc bôi trơn và làm co giãn đường tiết niệu tạo điều kiện thuận lợi cho nước tiểu và sỏi có thể dễ dàng lưu thông.

Sử dụng các loại thuốc chống viêm, phù nề để hạn chế viêm nhiễm đường tiết niệu.

Nếu sỏi lớn sẽ dùng công nghệ hiện đại để can thiệp. Đưa máy tán sỏi vào cơ thể hoặc dùng sóng laser để bắn phá viên sỏi cho vỡ vụ. Tiếp đó bơm nước và thuốc bôi trơn đường tiểu để kích thích cơ thể tự động đẩy viên sỏi ra theo đường nước tiểu.

Quá trình sỏi rơi xuống bàng quang để thoát ra ngoài

Quá trình sỏi rơi xuống bàng quang để thoát ra ngoài

Bình thường nếu điều trị bằng cách này không can thiệp dao kéo thì sau khoảng 40 ngày sỏi sẽ tự động tống hết ra khỏi cơ thể. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng cách điều trị này và có hiệu quả tốt.

Ngoài điều trị bằng nội khoa bạn có thể kết hợp với thuốc trị sỏi thận để bào mòn sỏi tốt hơn. Khám phá thêm thuốc trị sỏi thận hay tại: https://dongycotruyenvietnam.net/thuoc-tri-soi-than/

Điều trị biến chứng

Sau khi điều trị nội khoa sỏi thận người bệnh cần được điều trị để tránh một số các biến chứng thường gặp có thể xảy ra:

Điều trị các cơn đau thận: Sỏi di chuyển dọc theo đường tiết niệu gây nên các cơn đau quặn thắt. Nếu sỏi thận chặn dòng nước tiểu gây tắc có thể làm căng hoặc tăng áp lực lên ống dẫn nước tiểu gây ra hiện tượng dãn ống thận. Ngoài ra người bệnh còn có biểu hiện đái rắt, đái buốt.

Để hạn chế điều này bạn cần được kiểm tra và theo dõi thường xuyên quá trình di chuyển ra ngoài của viên sỏi. Nếu có trường hợp tắc sẽ được dùng thuốc làm trơn haowcj tăng co dãn đường tiểu để đẩy sỏi ra ngoài.

Tiểu ra máu: Đây là biến chứng khó tránh khỏi khi trên đường di chuyển của viên sỏi có thể gây ra các tổn thương các bộ phận mà nó đi qua. Để hạn chế biến chứng này người bệnh sẽ sử dụng thuốc chống viêm, bôi trơn và lợi tiểu ngoài ra có thể là thuốc cầm máu.

Các điều trị bằng nội khoa tương đối an toàn tuy nhiên chi phí cho cả quá trình điều trị hơi cao. Bạn cân nhắc để sử dụng các phương pháp phù hợp.

Xem thêm: Sỏi thận 7mm có nguy hiểm không và cách trị

 

No Responses

Write a response