Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Những biện pháp làm lành niêm mạc mũi khi bị viêm mũi

Khi bị viêm mũi tức là tình trang niêm mạc mũi trực tiếp tổn thương. Dịch mũi sẽ tiết ra nhiều hơn gây ngạt mũi, khó thở. Vậy có biện pháp nào làm lành niêm mạc mũi để điều trị viêm mũi hiệu quả? Hãy tham khảo thêm thông tin qua bài viết dưới đây.

Nghẹt mũi bấm huyệt nào, đọc ngay bài viết sau

1. Những biểu hiện khi niêm mạc mũi bị tổn thương

Mũi là bộ phận hô hấp trực tiếp với không khí bên ngoài, nên cũng là cơ quan thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây viêm mũi như khói bụi, phấn hóa, chất hóa học, khí thải độc hại… Niêm mạc mũi có tác dụng làm ấm, ẩm và lọc không khí cũng như ngăn các tác nhân có hại vào khoang mũi. Khi niêm mạc mũi bị tổn thương thì bạn sẽ thường thấy những biểu hiện sau:

Làm lành niêm mạc mũi là cách để điều trị viêm mũi

Sổ mũi, ngạt mũi: Khi khoang mũi bị tấn công bởi virut, vi khuẩn thì lớp niêm mạc mũi tiết nhiều dịch nhày để diệt vi khuẩn và bảo vệ khoang mũi. Việc tiết dịch nhày ở mức độ nhiều sẽ gây ra sổ mũi, ngạt mũi cho người bệnh.

Khó thở: Khi niêm mạc mũi bị tổn thương, dịch mũi tiết nhiều làm bít lỗ thông dẫn đến nghẹt mũi, khó thở. Nếu không biết vệ sinh đúng cách và thường xuyên thì càng làm tình trạng dịch mũi tiết nhiều và đặc hơn.

Đau vùng xoang: Dịch mũi tiết quá nhiều mà không được đẩy ra ngoài bị ứ đọng lại trong khoang mũi lâu dần sẽ gây mủ. Hoặc gây các khối u polyp mũi gây ra những cơn đau vùng xoang mũi, hoặc đau xoang sàng sau.

4 cách làm giảm nghẹt mũi hiệu quả nhất – cojecamcum.vn

Niêm mạc mũi bị tổn thương có thể gây ra những cơn đau vùng xoang

Dịch mủ có mùi hôi: Khi dịch mũi bị ứ đọng lại sẽ sinh ra mủ và gây mùi hôi khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời dịch mủ này sẽ gây tình trạng viêm nhiễm nặng nề và biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hô hấp.

2. Những biện pháp làm lành niêm mạc mũi khi bị viêm mũi

Sử dụng nước muối sinh lý 0,9%: Nước muối sinh lý không thể thiếu trong điều trị viêm mũi. Bởi nước muối sinh lý sẽ được sử dụng hàng ngày để vệ sinh khoang mũi, làm loãng dịch mũi. Để dịch mũi chảy ra ngoài dễ hơn từ đó làm sạch và giúp làm lành niêm mạc mũi sau khi bị virut, vi khuẩn tấn công.

Xì mũi đúng cách: Khi bị ngạt mũi chúng ta thường cố gắng xì mũi thật mạnh để đẩy dịch nhầy ra ngoài. Tuy nhiên nếu xì mũi quá mạnh hoặc xì mũi không đúng cách có thể làm tổn thương nặng hơn niêm mạc mũi, khiến tình trạng viêm mũi càng tồi tệ hơn.

Xì mũi đúng cách sẽ làm lành niêm mạc mũi nhanh hơn

Để làm lành niêm mạc mũi cần biết cách xì mũi đúng cách. Dùng một tay bịt một bên mũi và xì nhẹ bên còn lại. Áp lực không khí sẽ đẩy dịch mũi ra ngoài. Làm tương tự với bên còn lại. Việc xì mũi đúng cách giúp đẩy dịch nhờn ra ngoài mà không làm niêm mạc mũi tổn thương thêm và tạo môi trường tốt để niêm mạc mũi lành lại.

Xông mũi: Việc xông mũi bằng bát nước nóng có nhỏ vài giọt tinh dầu sẽ cải thiện tình trạng dịch mũi đặc và bít lỗ thông mũi. Khi xông mũi dịch mũi được làm loãng và đẩy ra ngoài cùng các virut, vi khuẩn gây viêm mũi. Từ đó dần làm lành niêm mạc mũi.

Bài viết sau sẽ chỉ cho bạn 7 cách chữa cảm cúm lúc nóng lúc lạnh

Làm lành niêm mạc mũi chính là yếu tố để điều trị triệt để viêm mũi. Khi không còn vi rut, vi khuẩn tấn công và làm tổn thương niêm mạc mũi thì niêm mạc không cần tiết dịch nhầy. Và niêm mạc mũi sẽ lành lại sau quá trình điều trị viêm mũi.

Bài trước: Nguyên nhân và cách điều trị đau họng và ngứa tai

No Responses

Write a response