Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Cây giao có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh?

Trong y học cổ truyền cây giao hay còn gọi là cây xương cá được sử dụng rất nhiều trong việc điều trị xoang mũi. Tuy nhiên, đó không phải là tác dụng duy nhất của loại cây này. Bài viết sau đây sẽ trả lời cho các bạn biết “cây giao có tác dụng gì” để áp dụng nó thật chính xác.

1. Cây giao có tác dụng trị mụn cóc, mụn thịt

Không chỉ chữa viêm xoang hiệu quả, các thầy thuốc Trung Quốc và 1 số nước châu Á còn sử dụng cây giao để trị mụn cóc và mụn thịt.

Cách thực hiện: Lấy mủ của cây giao bằng cách bẻ giữa 2 đốt của cành hoặc thân cây. Sau đó đem chấm nhựa cây này lên mụn. Khi chấm phải thật cẩn thận để nhựa không lan ra phần da bên ngoài, nó sẽ khiến da bị bỏng. Chỉ cần áp dụng 1 tuần, mỗi ngày 2 lần là bạn sẽ hết mụn.

Cây giao có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh?

2. Điều trị bong gân, sưng tay chân

Nếu hỏi cây giao có tác dụng gì thì nó còn có thể điều trị bong gân, đau đầu trun, sưng, trật tay chân…

Cách sử dụng: Lấy 1 ít cành giao đem cắt nhỏ rồi trộn cùng với 1 chút muối bột và cho vào trong túi nylon. Sau đó lấy chày hoặc búa đập nát và đắp lên chỗ đau, dùng vải quấn lại để qua đêm. Sáng hôm sau dậy bạn sẽ thấy không còn đau nhức nữa.

3. Trị vết thương do rắn, rết, bọ cạp cắn, cá đâm

Cách thực hiện: Lấy phần mủ của cây giao bôi trực tiếp lên vết thương do bị cá đâm hoặc rắn, rết bọ cạp cắn.

4. Chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang

Công dụng tốt nhất của cây giao đó chính là chữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Đã có rất nhiều người áp dụng cách này và khỏi hẳn viêm xoang, viêm mũi.

Cách làm: Lấy 15 đốt cành giao rồi đem cắt nhỏ khoảng 2 cm. Cho vào 1 túi nylon và đập nát nó. Sau đó đem thả vào ấm nước rồi đun sôi. Khi nước sôi và bắt đầu bốc hơi qua vòi ấm các bạn dùng giấy cứng cuộn thành 1 chiếc ống. 1 đầu ống để vào vòi nước, 1 đầu để vào lỗ mũi và hít hơi được bay ra. Xong mỗi bên từ 5 đến 10 phút  và áp dụng trong vòng từ 3 đến 5 ngày sẽ thấy bệnh giảm rõ rệt.

Cây giao có tác dụng chữa viêm xoang

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng cách này để điều trị xoang cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Nêu xông ngay khi hơi nước vừa bốc lên vì lúc này thuốc đậm đặc nhất. Nếu hơi nước quá nóng bạn có thể lưu động lại thời gian rồi mới xông tiếp.

5. Chữa đau nhức do côn trùng cắn

Cách thực hiện: Cây giao sau khi lấy về các bạn đem đi giã nhỏ rồi đắp lên vết cắn của côn trùng. Nó sẽ giúp bạn không còn đau nhức nữa, nếu thuốc khô bạn có thể thêm chút rượu nhạt vào bã thuốc.

6. Chữa mụn cơm

Không chỉ chữa mụn cóc, mụn thịt cây giao còn có tác dụng chữa mụn cơm. Cũng tương tự như cách chữa mụn thịt và mụn cóc, các bạn dùng mủ để đắp lên mụn.

Cây giao có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh

Lưu ý: Không để nhựa bắn vào mắt có thể gây ra mù mắt, không để dính vào da gây bỏng da. Và chỉ nên áp dụng dưới 10 ngày.

7. Ngăn ngứa bệnh ung thư

Trong 1 nghiên cứu mới nhất thì pha 1 vài giọt chất lỏng lấy từ cây giao hòa vào nước uống hàng ngày có thể phòng được bệnh ung thư. Tuy nhiên, kết quả này chưa được kiểm nghiệm trên con người và mới chỉ dừng lại ở phòng thí nghiệm. Vì vậy chúng ta cũng không nên áp dụng khi chưa có kết luận chính xác.

Trên đây chúng tôi đã trả lời cho các bạn cây giao có tác dụng gì. Hi vọng các bạn có thể sử dụng nó 1 cách hữu ích nhất.

Bài trước: Cách hay làm lành niêm mạc mũi khi bị viêm mũi

No Responses

Write a response