Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Ăn khó tiêu là bệnh gì – Những nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm

Khi hệ tiêu hóa của bạn gặp vấn đề, nhất là các bệnh lý liên quan đến dạ dạ dày sẽ khiến bạn gặp các triệu chứng như ăn khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn, ợ hơi. Điều này sẽ khiến cho cơ thể của bạn trở nên mệt mỏi. Tình trạng ăn uống khó tiêu có thể xảy ra ở rất nhiều đối tượng, có nhiều người thỉnh thoảng mới bị, nhưng cũng có nhiều người thì bị thường xuyên và liên tục, nhưng lại có quá nhiều người đang thiếu kiến thức cũng như chủ quan với hiện tượng này. Vậy ăn khó tiêu là bệnh gì ? Các bạn hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

Gần như ai cũng sẽ gặp tình trạng này một vài lần trong đời, tuy nhiên nó chỉ ở một vài thời điểm và nhanh chóng qua đi. Tuy nhiên nếu như bạn liên tục và thường xuyên bị tình trạng này thì chắc chắn bạn đang gặp một vấn đề nào đó về bệnh lyú liên quan đến dạ dày. Việc ăn không tiêu tức là thức ăn bị tiêu chậm, dồn ứ lại và lên men, sinh khí gây nên chướng bụng, nặng bụng. Để tình trạng này diễn ra dài sẽ làm bạn chán ăn, biếng ăn, sợ ăn gây nên những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe sau này.

an-kho-tieu-la-benh-gi-01

>>> Xem thêm: Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Các nguyên nhân gây nên tình trạng ăn không tiêu

1, Dạ dày thiếu tiết dịch

Trong dạ dày thì dịch dạ dày có nhiệm vụ trong việc chuyển hóa thức ăn, nếu như lượng dịch dạ dày tiết ra quá ít sẽ khiến cho quá trình này bị gián đoạn gây nên hiện tượng khó tiêu.

2, Thiếu men tiêu hóa

Hay còn được gọi là các Enzym tiêu hóa, men tiêu hóa có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình co bóp thức ăn và chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể.

3, Thói quen ăn uống chưa khoa học

Có nhiều người hay có thói quen anh nhanh, nuốt vội hoặc nói chuyện cười đùa trong khi ăn, điều này gây nên các tác động vào hệ tiêu hóa của chúng ta, nhất là những thức ăn cứng, dai và khó tiêu thì càng dễ làm cho dạ dày bị tổn thương. Bởi vì lúc này dạ dày phải làm việc công suất để nghiền nhuyễn thức ăn, tình trạng này kéo dài thì khiến cho dạ dày quá sức và gây nên hiện tượng đầy bụng.

an-kho-tieu-la-benh-gi-02

4, Ăn không đúng bữa

Hay ăn uống thất thường và không theo giấc. Bạn để cho cơ thể quá đói, khi nạp thêm đồ ăn lại ăn quá no, lượng thức ăn nhiều dồn về dạ dày trong khoảng thời gian ngắn làm dạ dày không kịp tiêu hóa, dẫn đến ứ đọng và khiến cho chúng ta bị đầy bụng.

>>> Xem thêm: điều trị trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

5, Các chất kích thích

Dễ dàng tìm thấy trong bia, rượu, thuốc lá, đồ uống có gas… những đồ này đi vào dạ dày khiến cho lớp men tiêu hóa bị hạn chế và dẫn đến ứ khí trong dạ dày.

Như vậy ăn khó tiêu là bệnh gì ? Nó không phải là bệnh mà là một triệu chứng của bệnh, bạn nên lưu tâm tới điều này, nếu thường xuyên gặp tình trạng này, hãy tới bệnh viện và khám bệnh ngay.

an-kho-tieu-la-benh-gi-03

>>> Xem thêm: Thuoc nano curcumin gia bao nhieu – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

1

No Responses

Write a response