Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Đậu nành – nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em ở độ tuổi từ 6-11 tuổi là thời điểm quan trọng để trẻ lấy đà phát triển mạnh mẽ. Do đó, trẻ cần được cung cấp đầy đủ và cân đối các loại thực phẩm dinh dưỡng. Bên cạnh thực phẩm thịt, cá, sữa,… thì đậu nành cũng là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều đạm, chất béo và vitamin K, B,… dồi dào rất cần thiết cho giai đoạn lấy đà của trẻ.

Đậu nành là nguồn thực phẩm dinh dưỡng giàu chất đạm

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam:  Mỗi ngày,trẻ trong độ tuổi 6-7 cần khoảng 32-33 gram đạm, trẻ 8-9 tuổi cần 40 gram đạm, trẻ 10-11 tuổi cần 48-50 gram đạm  Thế nhưng, khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam hiện chưa cung cấp đủ hàm lượng khuyến nghị.

Theo PGS. Lê Bạch Mai, trong 100 gram đậu nành có chứa khoảng 34 gram protein, gấp rưỡi lượng đạm trong thịt lợn và gấp đôi trong thịt bò (18 gram).  Do đó, việc bổ sung đều đặn thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cân bằng lượng đạm động vật và thực vật, tránh các bệnh lý do thừa đạm động vật gây ra cũng như ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch khi trưởng thành.

đậu nành

Đậu nành là nguồn cung cấp đạm thực vật lành mạnh cho cơ thể

Đậu nành là nguồn thực phẩm dinh dưỡng giàu canxi

Trẻ em ở độ tuổi lấy đà để chuẩn bị dậy thì nên uống sữa đậu nành mỗi ngày để cung cấp nguồn canxi để phát triển chiều cao. Hầu hết các bậc phụ huynh thường cho rằng chỉ có sữa bò mới giàu canxi. Thế nhưng, thực tế sữa đậu nành cũng có hàm lượng canxi không hề nhỏ. Theo đó, nếu trong 100 gram sữa bò có 120 mg canxi thì trong 100 gram đậu nành có tới 165 mg canxi.

Trẻ 6-12 tuổi cần uống cả sữa bò và sữa đậu nành mỗi ngày theo tỷ lệ 1:1

Đậu nành là nguồn thực phẩm dinh dưỡng giàu chất béo tốt và vitamin

Cũng theo PGS. TS Lê Bạch Mai, trẻ em ở độ tuổi lấy đà, năng lượng từ chất béo cần chiếm 20-30% năng lượng khẩu phần của trẻ. Các bậc phụ huynh cần phải đa dạng chất béo động vật, thực vật, dầu cá để có thể đảm bảo nhu cầu số lượng và chất lượng.

Trong đó, đậu nành là thực phẩm không thể bỏ qua, nó chứa đến 90% là các chất béo góp phần quan trọng trong việc phát triển trí não và thị lực cho trẻ như: omega 3, omega 6.

Thực phẩm dinh dưỡng này cũng rất giàu vitamin và khoáng chất tốt như vitamin B, K, E, sắt, kẽm, magie… Những chất này hỗ trợ tốt cho quá trình chuyển hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng trong cơ thế trẻ, giúp trẻ phát triển tốt về thể chất lẫn trí tuệ.

1

No Responses

Write a response