Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Một vài lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y


Vì sao Thuốc đông y không có hiệu quả tốt?

– Dược liệu giả, kém chất lượng, hoặc thậm chí có chất độc hại. CHính vì việc kiểm định thật giả khó khăn, và cũng chưa có một quy định cụ thể nào về các yếu tố chất lượng, hàm lượng các độc tố cho phép, hóa chất bảo quản … trong thuốc. Vì vậy các lương y không phát hiện ra (hoặc có thể biết), không biết, đã sử dụng dược liệu có chất độc hại gây ngộ độc, hoặc là dược liệu giả gây đảo lộn tác dụng của thuốc…

– Một số nhà thuốc trộn thêm thuốc tây vào với thuốc đông y để nhằm mục đích mang lại tác dụng nhanh chóng của thuốc để lấy uy tín, người bệnh uống thuốc vào là thấy có hiệu quả ngay. Vị thuốc thường được trộn thêm là Dexametazon có tác dụng giảm viêm nhanh.

– Do trình độ của các thầy thuộc hạn chế nên ko lượng hết được các độc tính của casc vị thuốc độc trong Đông y (chu sa, thần sa, mã tiền…) vfi vậy dẫn đến bào chế sai quy chuẩn. Việc này khiến cho hàm lượng các chất độc hại (như chì, stricnin, Asen …) cao gấp nhiều lần cho phép. Hoặc là nhiều người hay nhầm rằng có thể tăng khả năng trị bệnh nên cố tình trộn kim loại nặng vào thuốc .

– Do được bào chế thủ công, nên các lô thuốc ko đều nhau dẫn đến 1 số mẫu thuốc có lượng hoạt tính cao gây ngộ độc cấp…

– Cũng có thể vì trình độ của thầy thuốc còn kém vì vậy khi kê đơn bốc thuốc ko đúng với tình trạng bệnh khiến cho xảy ra nhiều tác dụng không mong muốn.

Các biểu hiện cần ngưng dùng thuốc ngay

Việc dùng thuốc ko đúng có thể dẫn đến nhiều nguy hại. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng đó chỉ là biểu hiện ban đầu, tin rằng thuốc sẽ có tác dụng mà vẫn tiếp tục sử dụng. Để khi biểu hiện đã quá nghiêm trọng thì muộn. Vì thế, nếu thấy các biểu hiện này sau thì phải ngừng ngay lập tức:

– Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiều (trừ các trường hợp thầy thuốc có dặn trước là sẽ tiêu chảycơ thể không dung nạp gây kích thích đi ngoài phân lỏng, hoặc là có nồng độ asen cao.

– Sau khi uống thuốc một vài ngày thấy nặng mặt, tăng cân nhanh, da hồng hào, tăng giữ nước… có thể là do thuốc có trộn thêm thuốc tây y là Dexametazon

– Thấy hàm bị cứng hoặc co giật, thần kinh bị kích thích (vì hàm lượng Stricnin quá cao ở trong thuốc phong tê thấp).

– Uống thuốc xong thấy cơ thể mệt mỏi rã rời, nhịp tim nhanh, thoáng ngất, tê chân tay, yếu hoặc liệt chân tay… (do ngộ độc Asen).

– Sau khi dùng thuốc thấy thiếu máu, khó thở, dấu hiệu suy tim, vàng da, rụng tóc, chán ăn… (do ngộ độc chì).

24

No Responses

Write a response