Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh mà các mẹ nên biết


Giai đoạn từ sơ sinh đến 6 tháng

Với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, không gì thay thế được cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của bé. Bé cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu sau khi sinh và không cần ăn hay uống bất cứ thứ gì khác. Đến giai đoạn trẻ tròn 4 tháng tuổi và bước sang tháng thứ 5 thì nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ ngày càng tăng xong sữa mẹ đã đạt đến tối đa. Do vậy cần phải cho trẻ ăn dặm thêm sữa ngoài, tuy nhiên chú ý là giai đoạn này sữa mẹ vẫn là một nguồn dinh dưỡng đáng quý và không được bỏ qua, cần tiếp tục cho bé bú sữa mẹ. Một số lưu ý khi mẹ cho bé bú:

– Mỗi lẫn cho bú, mẹ cần cho bú một bên này rồi chuyển sang một chút ở bên kia

– Sữa ở bầu vú của mẹ không giống nhau, khi sữa chảy ra lúc bé bắt đầu bú là sữa đầu, nó có nhiều nước giúp cho bé đã khát, còn sữa cuối của bữa bú gọi là sữa cuối, có nhiều chất béo và giúp cho bé tăng cân tốt.

– Mốn cho bé tăng cần đều thì cần phải bú cả sữa đầu và sữa cuối. Nếu như mẹ cho bé bú một chút bên này rồi lại một chút bên kia thì bé sẽ chỉ ăn được sữa đầu mà không có sữa cuối, dẫn đến khó tăng cân.

– Vì vậy, các mẹ nên cho bé bú mỗi lần một bên, nếu như bé vẫn còn đói thì mới cho bú tiếp bên kia, lần sau sẽ cho bé bú bên kia trước, cứ như thế bé sẽ tăng cân đều hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho bé từ 6 đến 10 tháng tuổi.

Ở giai đoạn này, bé cũng vẫn cần bú sữa mẹ hoặc là uống sữa bột. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung thêm một lượng nhỏ phô mai tiệt trùng, Các loại ngũ cốc giàu chất sắt (gạo, yến mạch,lúa mạch, lúa mì, ngũ cốc hỗn hợp) sữa chua, phô mai, Trái cây và rau quả (chuối, đào, lê, bơ, khoai tây, cà rốt nấu chín, bí, khoai lang). Một số thực phẩm mà các bạn có thể cho bé cầm tay và ăn như là chuối chín cắt lát, nui nấu chín, bánh mì nướng cắt nhỏ, bánh quy giòn, bánh ngũ cốc ít đường hình chữ O, thêm một lượng nhỏ thực phẩm giàu đạm như trứng, thịt gia cầm, cá không xương, thịt xay nhuyễn, đậu phụ, đậu Hà Lan, đậu đen.

Với trẻ sơ sinh từ 10 đến 12 tháng tuổi

Khi này, bé có thể nuốt thức ăn dễ dàng hơn, bé cũng đã mọc răng và không đẩy thức ăn ra ngoài. Do đó, mẹ có thể cho bé dùng những thực phẩm như: Sữa mẹ hoặc sữa bột, sữa chua, Phô mai mềm tiệt trùng, phô mai (không nên dùng sữa bò).Các loại ngũ cốc giàu sắt. Rau hấp cho chín mềm, cắt thành miếng nhỏ. Trái cây nghiền hoặc bóc vỏ và cắt thành từng miếng vuông. Các món ăn kết hợp (mì ống và phô mai, thịt hầm).

1

No Responses

Write a response