Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là gì?. Thực phẩm hữu cơ hiện nay đã khá quen thuộc với nhiều người tiêu dùng Việt. Hầu hết chúng ta đều hiểu rằng thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là cách hiểu khá sơ sài và chưa đầy đủ. 

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Theo phát biểu của J.I Rodale – cha đẻ của ngành trồng trọt hữu cơ ở Mỹ: Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm không sử dụng bất kỳ loại phân bón hay thuốc trừ sâu nào có nguồn gốc từ hóa học. Hiểu một cách cặn kẽ hơn, chúng ta cần chia thực phẩm hữu cơ thành 2 loại như sau:

  • Thực phẩm hữu cơ động vật: Đây là loại thực phẩm có nguồn gốc từ những loại vật nuôi được sử dụng các nguồn thức ăn và nước uống không chứa hóa chất trong khu vực riêng biệt. Những loài vật này được nuôi dưỡng hoàn toàn tự nhiên, không có chất kích thích tăng trưởng, không sử dụng các loại kháng sinh trong khoảng 90 ngày trước khi giết mổ.
  • Thực phẩm hữu cơ thực vật: Là các loại rau củ quả được trồng hoàn toàn tự nhiên. Kể các các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cũng hoàn toàn tự nhiên. Ví dụ: phân từ xác động vật, phân chuồng, phân mục từ cây cỏ. Diệt côn trùng bằng các loại thiên địch và phương pháp sinh học an toàn.

Không chỉ thế, ngày nay, các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ còn phải đảm bảo rất nhiều những điều kiện khắt khe khác. Như mọi yếu tố khác tham gia vào quá trình nuôi trồng và sản xuất thực phẩm hữu cơ cũng phải đảm  bảo không có hóa chất động hại.

Ví như: nguồn đất, nước tưới đảm bảo, không khí và môi trường trong lành, nguồn giống và các thành phần không được có yếu tố đột biên gene, bao bì an toàn với môi trường…

Điểm khác giữa thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ là gì?

Theo định nghĩa như vậy, hẳn là thực phẩm hữu cơ là thực phẩm đảm bảo độ sạch và an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên thực phẩm sạch có phải là thực phẩm hữu cơ không thì ngược lại. Vậy điểm khác biệt giữa thực phẩm sạch với thực phẩm hữu cơ là gì?

Theo nhiều chuyên gia thì thực phẩm sạch là thực phẩm được nuôi trồng đảm bảo theo đúng quy trình chuẩn. Sao cho khi thu hoạch/giết mổ không còn tồn dư lượng chất độc hại và hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Những loại thực phẩm này vẫn được phép sử dụng các loại phân bón, thuốc tăng trưởng, hóa chất trong bảng danh sách quy chuẩn. Nói cách khác, thực phẩm sạch chỉ là thực phẩm an toàn mà thôi.

Còn nói đến thực phẩm hữu cơ Organic thì hoàn toàn khác. Không chỉ cần đảm bảo sạch, đảm bảo an toàn với người sử dụng. Các loại thực phẩm hữu cơ còn phải đảm bảo được nuôi trồng một cách hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với cả môi trường lẫn con người. Điểm đặc biệt nhất là những loại thực phẩm được gọi là hữu cơ sẽ không được phép sử dụng bất cứ một hóa chất nào.

Điều kiện để gắn mác thực phẩm hữu cơ là gì?

Những thực phẩm được chứng nhận và gắn mác “Organic” lên bao bì chỉ khi chúng đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn: Không chứa thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, hormon, phân bón hóa học. Không chứa bất cứ thành phần biến đổi gen, phẩm màu, hương liệu và chất bảo quản nào. Không bị chiếu xạ tuyệt trùng. Những tiêu chuẩn về môi trường, dinh dưỡng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và đóng gói đều được kiểm soát từ đầu đến cuối một cách gắt gao.

Tưởng như việc gắn mác rất đơn giản. Tuy nhiên, cũng có đến 4 loại nhãn “Ogarnic” khác nhau mà bạn cần phân biệt. Thực phẩm nào được gắn loại nhãn nào sẽ dựa trên kết quả kiểm duyệt của các tổ chức có thẩm quyền và chuyên môn trong lĩnh vực này:

9 loại trái cây cung cấp nhiều dưỡng chất cho tim mạch

  • Nhãn “100% Organic”: là thực phẩm không có thêm bất cứ chất phụ thêm nào khác.
  • Nhãn “Organic”: dành cho thực phẩm có trên 95% là thành phần Organic.
  • Nhãn “Made with Organic Ingredients”: là những thực phẩm có chứa từ 70% thành phần Organic trở lên. Đặc biệt là không chứa sulfit.
  • Nhãn “Some Organic Ingredients”: là những thực phẩm sạch có thành phần Organic dưới 70%.

Không phải ai cũng hiểu được định nghĩa chính xác thực phẩm hữu cơ là gì? Để đảm bảo nâng cao nhận thức của cộng đồng tiêu dùng, giúp cho mọi người đều có thể lựa chọn được những sản phẩm an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

3

No Responses

Write a response