Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Bệnh lý sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không

Sùi mào gà là bệnh lây truyền nguy hiểm hiện nay. Có nhiều trường hợp khi biết bị bệnh sùi mào gà đã vô cùng hoảng hốt và không kém phần băn khoăn vì không biết vì sao lại nhiễm bệnh sùi mào gà. Chúng tôi nhận được thắc mắc của đông đảo người bệnh hỏi về con đường lây truyền bệnh và một trong những vấn đề nhiều người băn khoăn chính là sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Sùi mào gà là bệnh đặc trưng cho tình trạng xuất hiện các u nhú trên niêm mạc da người. Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do virus Human papilloma (HPV) gây nên. Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá dài, thông thường khoảng từ 2-9 tháng người bệnh sẽ thấy xuất hiện những mụn sùi trên niêm mạc da. Sùi mào gà là những mụn sùi, khá mềm và ẩm, xuất hiện dịch mủ khi nặn nhẹ và rất dễ chảy máu khi có sang chấn.

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không 1

Bệnh lý sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Bàn về các con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà,bác sỹ chuyên khoa cho biết: bệnh sùi mào gà hoàn toàn không lây qua đường ăn uống.

Những con đường lây nhiễm sùi mào gà là:

– Do việc quan hệ tình dục không an toàn: việc quan hệ tình dục và không sử dụng bất cứ phương pháp bảo vệ nào là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn mắc bệnh sùi mào gà. Virus có trong dịch tiết sinh dục sẽ xâm nhập qua niêm mạc da và gây bệnh.

– Lây truyền gián tiếp: nếu bạn vô tình tiếp xúc với các vật dụng trung gian có dính virus HPV như khăn tắm, đồ lót cũng có thể lây bệnh, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh trong những trường hợp này khá thấp.

– Từ mẹ truyền sang cho con: người mẹ mắc bệnh hoàn toàn có thể lây truyền sang cho trẻ nếu sinh thường bằng đường âm đạo, trẻ sinh ra bị u nhú thanh quản.

Sùi mào gà nếu như không được điều trị sớm chắc chắn sẽ gây nên những biến chứng hết sức nguy hiểm. Người mắc bệnh lý sùi mào gà nếu như không được điều trị có thể khiến khối sùi phát triển mạnh mẽ và gây nên tình trạng viêm nhiễm hết sức nghiêm trọng, thậm chí có thể gây bội nhiễm, bốc mùi hôi thối.

Nguy hiểm hơn nếu nhiễm HPV tuýp 16, 18 có thể dẫn đến ung thư. Nam giới dễ mắc bệnh ung thư dương vật, ở nữ giới có thể gặp phải ung thư âm hộ, âm đạo, ung thư cổ tử cung…mà nếu như không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Phụ nữ mang thai mắc bệnh lý sùi mào gà dễ bị viêm nhiễm, với những trường hợp nặng rất dễ gây sẩy thai.

Chính vì thế để hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh thì việc thăm khám và điều trị sớm là hết sức cần thiết.

4

No Responses

Write a response