Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Tránh xa những thực phẩm sau nếu muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Căng thẳng, chế độ ăn uống không khoa học sẽ dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tránh xa để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

1. Những thực phẩm nên tránh xa để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

– Đồ rán, chiên xào: Đối với những người mắc bệnh về đường ruột, việc thường xuyên ăn đồ ăn chiên, rán sẽ làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bởi vì, ở nhiệt độ cao, chất béo trong dầu mỡ sẽ kết hợp với thực phẩm tạo thành các chất khó tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu. Vì thế, mọi người nên hạn chế tối đa việc ăn đồ rán, chiên xào để giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

– Thực phẩm cay: Đồ cay có chứa một chất kích thích, sau khi vào dạ dày, chất này có thể làm “tê liệt” hoạt động tiết dịch và men tiêu hóa làm quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, đồ ăn cay sẽ ảnh hưởng lớn tới dạ dày, dễ dẫn đến các bệnh về dạ dày: đau dạ dày…

– Thực phẩm có vị chua: Cam, quýt, cà chua đều là những thực phẩm có vị chua, chứa lượng vitamin C lớn. Tuy nhiên, vitamin C lại không có tác dụng đối với hệ tiêu hóa. Bởi, dạ dày có chứa sẵn axit và các men tiêu hóa. Việc ăn nhiều thực phẩm có vị chua có thể làm lượng axit trong dạ dày tăng lên đột ngột, gây cảm giác đau cồn ruột.

– Thức ăn giàu tinh bột: Khi nạp vào quá nhiều các chất giàu tinh bột như: các loại ngũ cốc, lúa mạch hay một số loại thực phẩm giàu tinh bột sẽ làm hệ tiêu hóa trở nên nặng nề hơn. Hàm lượng tinh bột khi không được cơ thể hấp thụ hết sẽ tích tụ tại dạ dày, gây nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

2. Thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa

– Sữa chua: Do có hàm lượng probiotic cao, sữa chua là một trong những thực phẩm tốt nhất cho việc nâng cao hiệu quả và sức khỏe của hệ tiêu hóa. Ăn sữa chua sẽ giúp cơ thể bạn tiêu hóa hiệu quả hơn và nó có thể làm giảm nguy cơ tiêu chảy, táo bón và chứng khó tiêu. Nó cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

– Gừng: Gừng có khả năng điều trị các vấn đề của đường tiêu hóa như: đầy hơi và trướng bụng, khó tiêu, co thắt dạ dày và buồn nôn hoặc ốm nghén. Nó cũng có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ có thể hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa.

 

– Khoai lang: Khoai lang chứa lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate cao. Do đó, nó là một lựa chọn tuyệt vời hệ tiêu hóa. Khoai lang được biết đến với khả năng chữa chứng viêm loét dạ dày, tá tràng và có thể giúp ngăn ngừa các gốc tự do.

Trên đây là một số thực phẩm nên và không nên ăn giúp tốt cho hệ tiêu hóa, mọi người lưu ý để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

 

 

2

No Responses

Write a response