Phú Minh, Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội

Dùng thuốc cho phụ nữ có thai hãy cẩn trọng

Phụ nữ khi mang thai thường có rất nhiều mối quan tâm và lo lắng để làm sao cho bé yêu phát triển khỏe mạnh nhất. Trong số đó, vấn đề về sử dụng thuốc tây khi mang thai được rất nhiều bà mẹ và các ông chồng quan tâm.

Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thai nhi trong bụng mẹ phát triển như thế nào?

Thời gian 9 tháng 10 ngày mang thai được chia làm hai giai đoạn quan trọng:

thuốc cho phụ nữ có thai

Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ:

đây là khoảng thời gian phát triển phôi thai, vì vậy có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Lúc này bào thai chưa có hình dạng đầy đủ.

  • Nếu sử dụng thuốc trong thời gian này: sẽ cản trở sự hình thành các cơ quan của bé, có thể dễ gây ra dị tật bẩm sinh, quái thai. Các dị tật đó có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào như tim, đầu, tay, chân,…

Giai đoạn từ tháng thứ 4 trở đi:

đây là giai đoạn phát triển nhau thai và bào thai, giờ đây thai nhi đã có hình dạng giống con người.

  • Nếu sử dụng thuốc trong giai đoạn này: việc sử dụng các loại thuốc tây trong giai đoạn này có thể gây ảnh hưởng đến cơ quan phát triển của trẻ sau này. Một số thuốc kháng sinh ảnh hưởng xấu đến mô xương, răng hoặc có độc tính với cơ quan thính giác, thận,…

Vì vậy, để bé yêu có sự phát triển tự nhiên và toàn diện, các mẹ không nên sử dụng thuốc tây khi mang thai.

Nhưng có một vài trường hợp, thai phụ mắc phải các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp, hen suyễn,… mà không dùng thuốc thì sẽ nguy hiểm cho bé yêu. Nhưng trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bạn phải được bác sĩ khám, theo dõi và chỉ định loại thuốc, liều lượng sử dụng cho phù hợp. Không tùy tiện mua thuốc để uống sẽ vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thai phụ nên cảnh giác và cẩn trọng với các loại thuốc nào?

  • Thuốc trị mụn Accutane: đây là loại thuốc cực độc cho thai nhi. Mặc dù khi mang thai, nội tiết tố thay đổi dẫn đến mụn mọc nhiều hơn, nhưng các mẹ nên tránh loại thuốc này bởi nó có thể gây hại cho thai nhi.
  • Thuốc chống co giật Phenobarbital: sẽ dễ gây ra dị tật ở tim, khe môi, miệng, xương, thần kinh trung ương, hệ tiêu hóa của bé.
  • Thuốc giảm đau Ibuprofen: là loại thuốc thông dụng giúp giảm đau đầu, đau bụng kinh hiệu quả. Nhưng nó có thể gây ra tăng huyết áp, giảm nước ối và gây sinh non cho thai phụ.
  • Thuốc lợi tiểu dùng liều cao: làm hạ kali máu của mẹ, gây giảm tiểu cầu ở trẻ sơ sinh.
  • Các loại thuốc điều trị ung thư Methotrexat: dễ dây ra dị tật bẩm sinh, quái thai.

Vì vậy, để hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc tây, các mẹ hãy giữ cho mình một sức khỏe tốt, duy trì lối sống lành mạnh, lạc quan để có một thời gian mang bầu nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Xem thêm: Phụ nữ có thai có nên uống thuốc tây không

20

No Responses

Write a response